1. Giới thiệu về Trường Mầm non Phố Cò

Trường Mầm non Phố Cò được thành lập theo Quyết định số 1259/QĐ-UBND, ngày 25 tháng 10 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thị xã Sông Công.  Qua 15 năm (2007 - 2022 ) xây dựng và phát triển đã từng bước vươn lên tự khẳng định vị thế của mình trong ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên. Trở thành một địa chỉ tin cậy, thân thương của cha mẹ học sinh và cũng chứa đựng niềm tin tự hào của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Trường Mầm non Phố Cò có địa chỉ tại TDP 2B, phường Phố Cò, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cửa ngõ phía Nam của thành phố với dân số chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ, một số ít làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Trong những năm qua Ban giám hiệu nhà trường đã đoàn kết, nhất trí chỉ đạo công việc của nhà trường quan tâm, trú trọng xây dựng một tập thể đoàn kết chính trực, có phẩm chất đạo đức tốt tạo mọi điều kiện cho cán bộ giáo viên - nhân viên tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu hội nhập giáo dục hiện nay.

Sau 03 năm đi vào hoạt động tháng 10 năm 2010 nhà trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 và được công nhận lại năm 2015, 2020. Năm 2018 được Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành đến nay nhà trường đã đi vào hoạt động ổn định, quy mô ngày càng phát triển năm sau cao hơn năm trước, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tăng cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất được sửa chữa và xây mới ngày càng hoàn thiện, khang trang. Nhà trường thực hiện tốt phong trào "Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm ", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tập thể hội đồng sư phạm luôn có ý thức đổi mới phương pháp quản lý, dạy học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non xanh, an toàn, thân thiện” và nội dung giáo dục phẩm chất “Lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm”. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, đến nay nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ tin học, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu.

Giáo viên có 80% đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở; 30% giáo viên giỏi cấp thành phố; 80% LĐTT trong đó có 15% đạt CSTĐ cơ sở.

Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công đoàn, đoàn thanh niên đạt cơ sở vững mạnh xuất sắc được nhận giấy khen của Liên đoàn lao động thành phố và thành đoàn Sông Công.

Tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt Tập thể LĐTT, tập thể LĐXS được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng thưởng.

Đạt được những danh hiệu ấy đã khó, giữ vững danh hiệu ấy càng khó hơn, xác định rõ điều đó cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu thi đua "Cô chăm sóc tốt, dạy tốt, trò khoẻ mạnh, thông minh" Cùng với việc chăm lo sức khoẻ thì việc giáo dục trẻ theo chương trình GDMN, chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng bước vào lớp 1 luôn được nhà trường quan tâm đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tất cả cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường tham gia và thực hiện nghiêm túc mang lại hiệu quả thiết thực gắn với từng việc làm, hành động cụ thể. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã học được ở Bác tình thương yêu con trẻ và áp dụng ngay trong nhiệm vụ của mình, để chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ.

Để có được kết quả như hôm nay đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không ngừng phấn đấu, rèn luyện để vượt qua khó khăn, thử thách đưa nhà trường ngày càng phát triển và lớn mạnh.

2. SỨ MỆNH, TẦM NHÌN

2.1. Tầm nhìn:

Trường Mầm non Phố Cò, thành phố Sông Công hướng tới môi trường giáo dục hiện đại và thân thiện, giúp trẻ được phát triển toàn diện, thành công và trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

2.2. Sứ mệnh:

- CBQL, Giáo viên, nhân viên: 83,3% có trình độ đào tạo trên chuẩn, tâm huyết, linh hoạt và sáng tạo trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Yên tâm công tác.

+ Đề cao tính tự lập, sáng tạo và hợp tác, chia sẻ trên nền tảng kỹ năng nghiệp vụ, phẩm chất và sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên.

- Trẻ em: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tự tin, được chuẩn bị sẵn sàng tâm thế trước khi vào học lớp một. Trẻ có kỹ năng tốt trong giao tiếp, phát triển các kĩ năng vận động phù hợp với độ tuổi...; 50% trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi được làm quen với tiếng Anh, 100% trẻ mẫu giáo được làm quen, sử dụng các trò chơi trong thực hiện ứng dụng CNTT. Yên vui khi ở trường.

+ Tôn trọng khả năng tư duy độc lập, mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động của học sinh.

- Cha mẹ trẻ và cộng đồng dân cư: Tin tưởng, tin yêu vào chất lượng nhà trường.

- Cơ sở vật chất: Có đủ các phòng nhóm/lớp học khang trang, sạch sẽ. Trẻ yêu thích đến trường, lớp.

- Phát huy hiệu quả giá trị truyền thống, chuẩn mực của nền giáo dục Việt Nam kết hợp với phương pháp và phương tiện giáo dục hiện đại.

- Triển khai thực hiện chủ đề năm học 2021-2022 của cấp học mầm non là “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện”xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc" nhằm lan tỏa những giá trị, thông điệp của Trường Mầm non Phố Cò: “Yêu thương, tôn trọng và sáng tạo”, hình thành nét phong cách nổi bật của học sinh Trường Mầm non Phố Cò “Lễ phép – Thân thiện – Trung thực – Trách nhiệm”

2.3. Giá trị cốt lõi:

 - Tâm: Chăm sóc, giáo dục trẻ bằng tình thương yêu, sự công bằng, tôn trọng và trách nhiệm “Cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ”.

- Trí: Luôn đổi mới và vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại: Thái độ đúng mực đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bậc cha mẹ

- Đức: Đề cao và phát huy đạo đức nhà giáo, các quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, văn hóa ứng xử.

2.4. Mục tiêu

Xây dựng Trường Mầm non Phố Cò trở thành một trường có uy tín chất lượng trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ được xã hội và cộng đồng ghi nhận, đạt kiểm định chất lượng đạt Cấp độ 2 và trường chuẩn quốc gia Mức độ 1 vào năm 2025.